Thử thách : Mitsubishi Xpander có yếu thật hay không?

Bảy chỗ ngồi, cách âm tốt, êm ái đến bất ngờ và có giá bán niêm yết trong khoảng từ 500 đến hơn 600 triệu đồng. Đó chính là Mitsubishi xpander 2019, mẫu xe đang thu hút rất nhiều sự chú ý của khách hàng Việt Nam, nhất là những người lần đầu tiên mua xe hơi. Tuy nhiên, liệu Xpander có đủ sức mạnh để chở 7 người leo dốc, thậm chí là kéo xe tải hay không?

Nhiều khách hàng tiềm năng có chung một thắc mắc khi cân nhắc lựa chọn chiếc MPV crossover Mitsubishi Xpander. Đó là về khả năng vận hành của mẫu xe này. Trên thực tế, họ có lý do để đặt ra nghi vấn vì Xpander chỉ được trang bị động cơ 1.5L cho công suất tối đa 103 mã lực và lực mô-men xoắn cực đại 141 Nm. Đó là những thông số khá dư giả đối với một chiếc sedan hạng B 5 chỗ, nhưng với một chiếc MPV 7 chỗ thì sao?

Trong bài trải nghiệm gần đây, chúng ta đã thấy rõ Mitsubishi Xpander êm ái và cách âm tốt như thế nào. Khả năng vận hành của chiếc xe khi di chuyển với 4 người cũng rất tốt. Tuy nhiên, chúng ta cần đặt ra những tình huống khắc nghiệt hơn nữa để khám phá giới hạn của Mitsubishi Xpander. Đó là những tình huống không phải ai cũng gặp phải, nhưng chúng sẽ góp phần xóa tan hoài nghi về “nội lực” của mẫu MPV 7 chỗ này.

Đầu tiên là thử thách leo dốc đền Thượng với đủ 7 người lớn trên xe. Đây là tình huống rất thực tế vì không ít người thường xuyên đi đèo dốc với cả gia đình. Rõ ràng là 1 chiếc xe có thể chở 7 người an toàn vẫn tiện dụng hơn so với việc phải đi 2 xe riêng. Đoàn thử nghiệm bao gồm 7 người lớn với tổng cân nặng gần nửa tấn. Như vậy, 103 mã lực phải kéo gần 1.800 kg, trong đó tự trọng xe là gần 1.300 kg, tổng trọng lượng 7 hành khách trên xe là 500 kg. Chưa hết, xe phải leo dốc đền Thượng với độ dốc trung bình là 10 độ.

Điều đáng ngạc nhiên là dù phải “cõng” nửa tấn, chiếc Mitsubishi Xpander vẫn nhẹ nhàng vượt dốc như thể đang đi đường bằng! Tua vòng máy chỉ nằm trong khoảng 2.000 đến 2.500 vòng/phút, không hề hụt hơi một chút nào. Khi thử dừng giữa lưng chừng dốc và đề pa, khối động cơ mới trở nên ồn ào hơn một chút khi tua máy chạm ngưỡng 5.000 vòng/phút. Bù lại, chiếc xe vọt đi tương đối nhanh, trái ngược với dự đoán ban đầu của đoàn trải nghiệm.

Thử thách cuối cùng và có lẽ là khó khăn nhất dành cho Mitsubishi Xpander là thử thách kéo xe tải. Đây là tình huống không phải ai cũng sẽ phải đối mặt nhưng nó cho thấy liệu với sức kéo tối đa 141 Nm của khối động cơ 1.5L, Xpander sẽ kéo được vật nặng tới chừng nào. Vật nặng đó là một chiếc xe tải của Hyundai và tải trọng lên tới 24 tấn.

Để đảm bảo an toàn, đoàn thử nghiệm sử dụng sợi dây cáp có tải trọng trên 50 tấn. Đoạn đường kéo xe cũng được cô lập để hạn chế tối đa rủi ro. Thêm vào đó, có một tài xế ngồi trong xe tải để dự phòng cho trường hợp đứt dây hoặc xe mất kiểm soát. Trước khi chính thức thực hiện thử thách, đa phần thành viên trong nhóm trải nghiệm đều không cho rằng Xpander có thể kéo xe tải. Họ có lý do của mình: làm thế nào một chiếc MPV 7 chỗ chỉ có 103 mã lực, 141 Nm có thể kéo một chiếc xe tải hàng chục tấn?

Điều đáng ngạc nhiên là chiếc Mitsubishi Xpander lại có thể kéo hàng chục tấn ngay trong lần thử đầu tiên! Thậm chí, người lái chỉ cần khẽ đạp ga lên 1.500 vòng/phút là cả chiếc Xpander và xe tải đã dần chuyển bánh. Có lẽ bất kỳ ai chứng kiến màn kéo xe tải này cũng sẽ không còn thắc mắc về khả năng vận hành của Mitsubishi Xpander.

Như vậy, 2 thử thách leo dốc với 7 người và kéo xe tải đã chứng minh rằng dù chỉ được sở hữu động cơ 1.500 phân khối nhưng Mitsubishi Xpander vẫn phục vụ tốt mọi nhu cầu của khách hàng Việt Nam, từ di chuyển nội đô, chạy đường trường cho đến vượt đèo dốc. Với giá bán chỉ từ 550 triệu, Mitsubishi Xpander là lựa chọn tối ưu cho một gia đình 7 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0354125184